4 xu hướng SEO quan trọng nhất năm 2019 bạn không thể bỏ qua

Xu hướng seo trong năm 2019 được dự định là sẽ có những sự thay đổi khá lớn. Nó có thể mở ra những kiến thức mới mẻ cho các seoer và làm bước đệm để họ có những kỹ thuật seo mới, đầy bổ ích. Bên cạnh đó cũng có một số xu hướng seo không được chào đón. Tuy nhiên việc nắm bắt sớm được chúng sẽ giúp các doanh nghiệp thích nghi một cách dễ dàng hơn, đặc biệt là với các đơn vị cung cấp dịch vụ seo.

Ông lớn Google ngày càng đầu tư mạnh mẽ để trở nên tốt hơn. Để có thể thích nghi được với những sự thay đổi này, những người làm SEO đang hết sức lưu ý đến quá trình thực hiện cũng như áp dụng những kỹ thuật seo đúng cách.

Trong những năm qua các seoer ngày càng cố gắng tối ưu mọi chỉ số trên website của mình. Còn năm 2019? Sẽ có những gì cần được lưu ý? Cùng xem những xu hướng sẽ tạo ra những sự khác biệt trong SEO vào năm 2019.

Với sự phát triển mạnh mẽ của điện thoại di động, chắc chắc trong năm 2019, Google sẽ làm rung chuyển thế giới bằng những nỗ lực có liên quan đến thiết bị di động. Như vậy, hầu hết tất cả các nỗ lực seo cũng được mong đợi theo hướng này. Cùng khám phá ngay xu hướng seo mới nhất và nhanh chóng nắm bắt lấy chúng.

Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động

Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động (Mobile-first indexing) có nghĩa là google sử dụng phiên bản di động của trang để lập chỉ mục và xếp hạng trên kết quả tìm kiếm trên di động. Google đã bắt đầu triển khai cho phép bạn lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động kể từ tháng 3/2018 và chắc chắn rằng Search Console đã thông báo cho bạn về sự cập nhật này.

Lưu ý, lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động không có nghĩa là chỉ có thể lập chỉ mục trên thiết thiết bị di động, vẫn có tuỳ chọn lập chỉ mục dành cho cả thiết bị di động và máy tính để bàn. Tuy nhiên, mục đích ở đây là sử dụng phiên bản thiết bị di động là phiên bản chính để xếp hạng. Không có lý do gì để trì hoãn tính thân thiện với thiết bị di động khi mà lượng người sử dụng công cụ tìm kiếm thông qua điện thoại ngày càng nhiêu đúng không nào? 

Tốc độ trang

Người dùng luôn mong muốn vào website một cách nhanh chóng nhất. Thời gian tải trang trên máy tính để bàn luôn được xem là một yếu tố xếp hạng quan trọng từ trước đến nay. Vừa qua vào tháng 7, tốc độ tải trang trên thiết bị di động đã trở thành một yếu tố xếp hạng đối với thứ hạng trên thiết bị di động và chắc chắn sẽ trở thành một xu hướng seo trong tương lai. Sự thay đổi này đòi hỏi người làm seo phải hiểu được các số liệu nào là quan trọng đối với Google về đánh giá tốc độ trang.

Trước đây, khi được phân tích trong Pagespeed Insights, một trang web được đánh giá chỉ dựa trên các thông số kỹ thuật. Giờ đây cả, với máy tính để bàn và thiết bị di động, nó được phân loại theo hai chỉ số khác nhau sự tối ưu hoá và tốc độ.

Sự thay đổi ở đây là cách tạo điểm tốc độ, dữ liệu thành lập từ các số liệu báo cáo hiệu suất của sự trải nghiệm người dùng thực của Chrome. Nó phản ánh cách mà trang web của bạn tải với tốc độ như thế nào khi có truy cập của từng khách hàng. Tuy nhiên khá khó để có thể đo lường tốc độ tải của từng thiết bị của khách hàng truy cập và trang web của bạn.

Đối với chỉ số tối ưu hoá, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tốc độ tải trang bằng việc sửa chữa tất cả các vấn đề ngăn tốc độ tải trang của trang web.

Vậy số liệu nào có ảnh hưởng mạnh nhất đến thứ hạng trong xu hướng seo sắp tới? Theo thử nghiệm tốc độ trang trên di động của SEO PowerSuite thì tương quan giữa điểm tối ưu hoá của trang và vị trí của nó trong SERPs là khá mạnh, tuy nhiên không có sự tương quan giữa vị trí của trang và điểm số về tốc độ của trang. Nói cách khác, giờ đây Gooogle có thể đánh giá trang web của bạn có tốc độ tải trang chậm nhưng thứ hạng của bạn vẫn không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, tốc độ là một tiêu chí mới và chỉ đang ở trong giai đoạn thử nghiệm của Google, trong tương lai rất có thể những mối tương quan này sẽ có sự thay đổi.

Thương hiệu cũng như một tín hiệu để xếp hạng

Google sử dụng các đề cập thương hiệu trong bản tìm kiếm của mình. Có hai cách Google có thể sử dụng một thương hiệu như một tín hiệu để xếp hạng.

Trước hết, thông qua các đề cập thương hiệu chưa được liên kết (chưa có backlink), công cụ tìm kiếm vẫn nhận biết được thương hiệu của bạn là một thực thể. Với xu hướng seo 2019, bằng cách phân tích sâu hơn các thuộc tính đề cập đến thương hiệu, Google sẽ nhận được những hình ảnh tốt hơn về bạn.

Thứ hai, dựa vào tình cảm và bối cảnh của các thành phần quan trọng như danh tiếng, sự tin cậy, các quảng cáo,…. của thương hiệu của bạn. Trong nguyên tắc “Chất lượng tìm kiếm” của Google đã nêu rõ danh tiếng quan trọng đối với xếp hạng. Do đó những tình cảm đến từ những đề cập xung quan quanh thương hiệu của bạn có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *